Hội thảo khoa học: “NHÂN DÂN NAM BỘ QUA 50 NĂM THỰC HIỆN DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH”

  04/09/2019 05:39 PM


  Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969- 2019), đẩy mạnh học tập và làm theo gương Bác một cách thiết thực, hiệu quả, gắn với thực hiện kế hoạch hoạt động khoa học 2019. Ngày 3-9-2019, Học viện Chính trị khu vực IV tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: NHÂN DÂN NAM BỘ QUA 50 NĂM THỰC HIỆN DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH”.

  Hội thảo khoa học: “NHÂN DÂN NAM BỘ QUA 50 NĂM THỰC HIỆN DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH”

  Hội thảo thu hút hơn 50 đại biểu tham dự với 30 bài tham luận được trình bày tại hội thảo. Phát biểu tại hội thảo, PGS,TS Nguyễn Quốc Dũng, Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Chính trị khu vực IV cho rằng Di chúc Bác Hồ là một văn kiện lịch sử vô giá được ghi bằng văn phong trong sáng, giản dị, lấy sự khiêm tốn làm nền, lấy chừng mực, điều độ làm chuẩn, lấy sự trong sạch thanh liêm làm vui và lấy sự gắn bó với con người, với tự nhiên làm niềm say mê vô tận. Bản Di chúc là tấm gương phản ánh tâm hồn trong sáng, đức cao, trí tuệ mẫn tiệp của phong cách Hồ Chí Minh, với lời văn thiết tha đầy tình thương và trách nhiệm của người anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hoá lớn suốt đời phấn đấu hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp và giải phóng con người. Di chúc chẳng những khẳng định thắng lợi tất yếu của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta mặc dù lúc đó còn đang diễn ra gay go quyết liệt, mà còn chỉ rõ những định hướng mang tính cương lĩnh cho sự phát triển đất nước sau khi cuộc kháng chiến thắng lợi, tổ quốc ta được thống nhất.

   Người truyền niềm tin đó cho nhân dân: “Còn non, còn nước, còn người. Thắng giặc Mỹ, ta sẽ xây dựng hơn mười ngày nay”. Người còn căn dặn “Việc cần phải làm trước tiên là phải chỉnh đốn lại Đảng, làm cho mỗi đảng viên, mỗi đoàn viên, mỗi Chi bộ đều ra sức làm tròn nhiệm vụ Đảng giao phó cho mình, toàn tâm, toàn ý phục vụ nhân dân. Làm được như vậy, thì dù công việc to lớn mấy, khó khăn mấy chúng ta cũng nhất định thắng lợi”. Người nhấn mạnh các yếu tố chính trị - tinh thần đã góp phần quan trọng đưa đến thắng lợi cho cách mạng Việt Nam đó là: Sự đoàn kết nhất trí trong Đảng, việc thực hành dân chủ, tự phê bình và phê bình, tình đồng chí thương yêu lẫn nhau. Đặc biệt, Người đã chỉ rõ vai trò, đạo đức cách mạng “Đảng ta là một Đảng cầm quyền. Mỗi đảng viên và cán bộ phải thật sự cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư. Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người lãnh đạo, là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân”. Di chúc căn dặn “Đảng cần phải có kế hoạch thật tốt để phát triển kinh tế và văn hoá, nhằm không ngừng nâng cao đời sống cho nhân dân”. Điều đầu tiên là “Công việc đối với con người”, trước hết là với những người đã hy sinh một phần xương máu của mình cho đất nước, là các liệt sỹ và cha, mẹ, vợ, con liệt sỹ. Để thực hiện thực hiện quyền bình đẳng cho phụ nữ, Người còn căn dặn “Đảng và Chính phủ cần phải có kế hoạch thiết thực để bồi dưỡng, cất nhắc và giúp đỡ để ngày thêm nhiều phụ nữ phụ trách mọi công việc kể cả công việc lãnh đạo”. Đồng thời “bản thân người phụ nữ thì phải cố gắng vươn lên”./.

  Văn phòng Học viện

  • Đang truy cập:16
  • Hôm nay: 937
  • Tháng hiện tại: 12747
  • Tổng lượt truy cập: 407273
  Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Văn Cừ (nối dài), phường An Bình, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
  Email: hcma4@hcma4.vn
  Liên hệ: 0292.3889818