Hội nghị tập huấn phòng chống tác hại của thuốc lá

  30/12/2020 02:27 PM


  Thực hiện thông báo số 05-TB/BCĐTL của Ban chỉ đạo Phòng chống tác hại của thuốc lá Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh về phân công thực hiện kế hoạch phòng chống tác hại của thuốc lá tháng 12 năm 2020. Chiều ngày 28/12/2020, Tổ công tác Phòng chống tác hại của thuốc lá Học viện Chính trị khu vực IV tổ chức Hội nghị tập huấn phòng chống tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường không thuốc lá tại đơn vị cho công chức, viên chức, học viên đang làm việc và học tập tại Học viện Chính trị khu vực IV.

  Hội nghị tập huấn phòng chống tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường không thuốc lá

  Đến dự và chỉ đạo hội nghị có PGS,TS Nguyễn Quốc Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Giám đốc Học viện Chính trị khu vực IV; đồng chí Phan Tiến Ngọc, Phó Chánh Văn phòng, Ủy viên Thường trực Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; tham dự hội nghị còn có hơn 200 công chức, viên chức, người là động và học viên các lớp cao cấp lý luận chính trị.

  Phát biểu khai mạc hội nghị, PGS,TS Nguyễn Quốc Dũng, Tổ Trưởng Phòng, chống tác hại của thuốc lá Học viện cho biết, năm 2020 là năm Học viện đẩy mạnh thực hiện kế hoạch phòng, chống tác hại thuốc lá và xây dựng môi trường không khói thuốc. Dù bước đầu đã tạo nhiều biến chuyển tích cực, song do hút thuốc lá là một thói quen nên việc hút thuốc vẫn còn diễn ra tại nhiều nơi trong Học viện.

  Việc tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về mức độ nguy hiểm của thuốc lá là việc làm cần thiết và cần được xác định lâu dài. Hội nghị tập huấn lần này nhằm triển khai công tác tuyên truyền về tác hại của hút thuốc và hút thuốc thụ động, phổ biến Luật Phòng, chống thuốc lá tại Việt Nam và các biện pháp làm giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá, thảo luận vấn đề xây dựng nơi làm việc, học tập không khói thuốc.., để từ đó hướng tới Học viện không khói thuốc lá.

  Bác sỹ chuyên khoa II Nguyễn Minh Thắng tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá 

  Tại hội nghị, bác sỹ chuyên khoa II Nguyễn Minh Thắng, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ đã cho biết hút thuốc lá là một thói quen lâu đời, phổ biến trên toàn thế giới, có thể được xem như biểu hiện cá tính mạnh mẽ của nam giới, sự quyến rũ của đàn ông. Ở Việt Nam, tỷ lệ nam giới hút thuốc là 47,4% (trung bình cứ 2 nam giới có 1 người hút thuốc), nữ giới 1.4%, tức khoảng 15,3 triệu người trưởng thành đang hút thuốc lá. Theo điều tra năm 2014: 47,7% học sinh lứa tuổi 13-15 phơi nhiễm với khói thuốc lá tại nhà; 66,5% phơi nhiễm với khói thuốc tại nơi công cộng. Và Việt Nam là 1 trong 15 nước có tỷ lệ hút thuốc lá nhiều nhất trên thế giới, trong đó 2/3 phụ nữ và ½ trẻ em thường xuyên hút thuốc lá thụ động.

  Trong những năm gần đây, các nhà khoa học trên thế giới đã liên tục phát hiện và chứng minh sự tác hại của khói thuốc lá đối với sức khỏe con người, đã tìm ra hơn 4000 hóa chất có trong khói thuốc lá, trong đó có 40 chất là tác nhân gây ung thư, có nguy cơ gây ra các loại bệnh tim mạch, tăng huyết áp, mù mắt, hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, suy giảm sức khỏe sinh sản, giảm tuổi thọ và  đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp như: bệnh ung thư hầu họng, thanh quản, phế quản và phổi.

  Tổ Phòng, chống tác hại thuốc lá Học viện Chính trị khu vực IV đã phát trên 200 tờ rơi, tài liệu và Sổ tay tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá do Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh ban hành năm 2018 cho công chức, viên chức, người là động và học viên./.

   

  Ban Biên tập

  • Đang truy cập:11
  • Hôm nay: 804
  • Tháng hiện tại: 804
  • Tổng lượt truy cập: 179866
  Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Văn Cừ (nối dài), phường An Bình, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
  Email: hcma4@hcma4.vn
  Liên hệ: 0292.3889818