Học viện Chính trị khu vực IV đón tiếp và làm việc với ngài Đại sứ nước Cộng hòa Ấn Độ

  21/01/2021 02:02 PM


  Sáng ngày 19 tháng 01 năm 2021, tại Cần Thơ, Học viện Chính trị khu vực IV đã đón tiếp ngài Pranay Verma - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam đến thăm và làm việc. Tháp tùng đại sứ có ngài Madan Mohan Sethi - Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Sushil Prasad - Bí thư thứ nhất (phụ trách chính trị và thông tin) của Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam.

  Chủ trì buổi tiếp và làm việc với Đại sứ và đoàn công tác có TS. Phan Công Khanh - Giám đốc Học viện Chính trị khu vực IV, PGS.TS. Nguyễn Quốc Dũng - Giám đốc Học viện Chính trị khu vực II. Về phía Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh có đồng chí Vũ Thế Cường - Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Ấn Độ. Tiếp đoàn còn có TS. Đinh Văn Thụy - Phó Giám đốc Học viện, cùng lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Ban Giám đốc.

  Phát biểu chào mừng Đại sứ và đoàn công tác, TS. Phan Công Khanh - Giám đốc Học viện nhận mạnh: Việt Nam - Ấn Độ có mối quan hệ gắn bó từ lâu đời, được bồi đắp bởi các yếu tố văn hóa, lịch sử, sự ủng hộ lẫn nhau trong phong trào giải phóng dân tộc, nhất là mối quan hệ gắn bó giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlal Nehru. Ấn Độ là quốc gia đầu tiên có nguyên thủ quốc gia đến thăm hữu nghị chính thức khi Việt Nam giành được thắng lợi trong cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp năm 1954. Người dân Việt Nam cũng luôn bày tỏ sự kính trọng đối với lãnh tụ Mahatma Gandhi của Ấn Độ. Trong những năm gần đây, mối quan hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ đã được nâng lên một tầm cao mới - “Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện”…

  Tiếp đó, PGS.TS. Nguyễn Quốc Dũng đã giới thiệu với ngài Đại sứ Ấn Độ và đoàn công tác về chức năng, nhiệm vụ và hoạt động của Học viện Chính trị khu vực IV; gợi nhắc lại các nội dung thỏa thuận hợp tác theo Biên bản ghi nhớ (MoU) đã được ký kết giữa Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Viện Hành chính công Ấn Độ (10/2014), đồng thời gợi mở thêm một số nội dung hợp tác trong thời gian tới về các hoạt động nghiên cứu khoa học và đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý.

  Ngài Đại sứ bày tỏ niềm vui được đến thăm và làm việc với Học viện Chính trị khu vực IV đồng thời cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo Học viện đã dành cho cá nhân ông cũng như đoàn công tác. Khẳng định mối quan hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ, trong đó có mối quan hệ giữa Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam ngày càng hiệu quả và đi vào chiều sâu, Đại sứ mong muốn thời gian tới sẽ tiếp tục có các hoạt động hợp tác giữa Ấn Độ với Học viện Chính trị khu vực IV, Học viện Chính trị khu vực II.

  Sau thời gian gặp gỡ thân mật với lãnh đạo Học viện, Đại sứ Cộng hòa Ấn Độ đã có bài thuyết trình trước toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và học viên của Học viện Chính trị khu vực IV về “Mối quan hệ Ấn Độ - Việt Nam trong bối cảnh mới”, trình bày một cách tổng quan về quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Ấn Độ - Việt Nam và những con đường trong tương lai; nhấn mạnh và gợi mở các quan hệ về các lĩnh vực văn hóa, khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo. Trong bầu không khí cởi mở, đội ngũ giảng viên và học viên của Học viện đã đặt các câu hỏi, trao đổi những nội dung quan tâm như chính sách của Ấn Độ đối với Đồng bằng sông Cửu Long, về cơ hội tham gia các chương trình đào tạo, bồi dưỡng và nghiên cứu khoa học tại các cơ sở giáo dục và đào tạo uy tín của Ấn Độ, về chính sách hướng đông của Ấn Độ trong bối cảnh hiện nay…

  Nhân dịp chuyến thăm và làm việc, ngài Đại sứ Cộng hòa Ấn Độ đã trồng cây lưu niệm trong khuôn viên Học viện Chính trị khu vực IV và chụp ảnh lưu niệm với tập thể cán bộ, viên chức Học viện.

  Buổi đón tiếp và làm việc với ngài Đại sứ nước Cộng hòa Ấn Độ và đoàn công tác đã diễn ra thành công tốt đẹp, đồng thời gợi mở nhiều tiềm năng, cơ hội và động lực mới thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Học viện với các đối tác của Ấn Độ trong tương lai./.

  Ban Quản lý khoa học và Hợp tác quốc tế

  • Đang truy cập:23
  • Hôm nay: 230
  • Tháng hiện tại: 14041
  • Tổng lượt truy cập: 14040
  Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Văn Cừ (nối dài), phường An Bình, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
  Email: hcma4@hcma4.vn
  Liên hệ: 0292.3889818