Khai giảng lớp Bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ Văn phòng cấp ủy năm 2021

  26/10/2021 07:43 AM


  Sáng ngày 25/10/2021, tại thành phố Cần Thơ, Học viện Chính trị khu vực IV đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng lớp Bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho chức danh Chánh Văn phòng, Phó Chánh Văn phòng cấp ủy cấp huyện và tương đương năm 2021 theo hình thức trực tuyến.

  Tham dự Lễ khai giảng có TS Lê Xuân Tạo, Phó Giám đốc Học viện, lãnh đạo Ban Quản lý đào tạo và đặc biệt là sự có mặt 165 đồng chí học viên là Chánh Văn phòng, Phó Chánh Văn phòng cấp ủy cấp huyện và tương đương các tỉnh/thành khu vực Tây Nam Bộ.

  Phát biểu khai giảng, TS Lê Xuân Tạo nhấn mạnh, lớp học diễn ra trong bối cảnh rất đặc biệt - đợt dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4 kéo dài gần 5 tháng qua, tuy bước đầu đã được kiểm soát nhưng cũng còn những tiềm ẩn rất nguy hiểm, dịch bùng phát bất cứ lúc nào mà tất cả chúng ta đều phải nâng cao cảnh giác. Với lý do này mà lớp học hôm nay được tổ chức giảng dạy và học tập bằng hình thức trực tuyến.

  TS Lê Xuân Tạo, Phó Giám đốc Học viện phát biểu khai giảng lớp học

  Đồng chí TS Lê Xuân Tạo nêu rõ: trong bối cảnh hiện nay, công tác Văn phòng cấp ủy phải gắn chặt với việc ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý, tham mưu, hướng dẫn… trong thực hiện nhiệm vụ. Chẳng hạn, việc tổ chức các hội nghị trực tuyến trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp thì Văn phòng phải đảm nhiệm, đồng thời gắn với việc tiếp nhận thông tin, báo cáo hoặc truyền đạt ý kiến chỉ đạo, lãnh đạo… thông qua các ứng dụng công nghệ thông tin. Công tác văn thư, lưu trữ tài liệu cũng phải được thực hiện trên nền tảng công nghệ. Ngoài ra, Văn phòng cấp ủy phải là một trong những bộ phận nhanh, nhạy trong việc nắm bắt tình hình tâm trạng, tư tưởng, dư luận… của cán bộ, đảng viên và người dân trong phạm vi quản lý, nhất là thông qua mạng xã hội.

  Để lớp học đạt hiệu quả cao nhất, Học viện đã mời các thầy cô là giảng viên có học hàm, học vị phó giáo sư, tiến sĩ thuộc hệ thống Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, cũng như các chuyên gia của Văn phòng Trung ương Đảng, Bộ Thông tin và Truyền thông… có trình độ chuyên môn, phương pháp giảng dạy và kinh nghiệm thực tiễn để trực tiếp truyền đạt, hướng dẫn cho học viên. Trong thời gian 5 ngày học tập, các đồng chí học viên sẽ nghiên cứu các nội dung chuyên đề: Công tác nội chính của văn phòng cấp ủy; Kỹ năng tổng hợp, xử lý văn bản, kỹ năng phối hợp trong công tác tham mưu thường trực cấp ủy; Xây dựng chương trình công tác cấp ủy, ban thường vụ và  thường trực cấp ủy; Công tác tiếp dân và tham mưu thường trực Huyện ủy giải quyết, khiếu nại tố cáo của cán bộ, đảng viên và nhân dân; Công tác phục vụ hội nghị cấp ủy, ban thường vụ và thường trực cấp ủy; Kỹ năng lễ tân ngoại giao...

  Nhằm bảo đảm thực hiện tốt nội dung nêu trên, đồng chí TS Lê Xuân Tạo yêu cầu lớp học thực hiện tốt một số nội dung sau: Thứ nhất: Học viên tham gia lớp bồi dưỡng cần sắp xếp, bố trí thời gian để tham gia đầy đủ các nội dung, chương trình của lớp học, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu để lĩnh hội đầy đủ những nội dung được truyền đạt. Thứ hai: Nghiêm túc chấp hành nội quy giờ giấc của lớp học, chủ động tự nghiên cứu học tập, tìm tòi thêm tài liệu để mở rộng phạm vi nghiên cứu, gắn nghiên cứu lý luận với thực tiễn. Thứ ba: Tăng cường đối thoại, trao đổi tương tác đa chiều giữa học viên với giảng viên, giữa học viên với học viên; tích cực trao đổi, thảo luận những vấn đề mới, khó khăn, phức tạp tại địa phương, cơ sở; làm cho mỗi buổi học không còn là những buổi thuyết trình thuần túy, một chiều mà phải là một không gian đối thoại, trao đổi đa chiều, là diễn đàn mà ở đó học viên phân tích, tìm lời giải cho các vấn đề thực tiễn nóng bỏng, cấp bách dưới sự gợi mở của giảng viên… qua đó nhằm thu hoạch được nhiều kiến thức nhất.

  Lớp Bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ Văn phòng cấp ủy nhằm củng cố kiến thức, tăng cường năng lực thực tiễn để các đồng chí học viên hoàn thành tốt nhiệm vụ hiện tại, vừa tạo điều kiện để các đồng chí trau dồi, cập nhật kiến thức mới, đáp ứng yêu cầu đề ra, đảm bảo hoàn thành tốt nhất chức trách, nhiệm vụ trong thời gian tới./.

  Tin và ảnh: Đỗ Duy Chiến

  • Đang truy cập:13
  • Hôm nay: 714
  • Tháng hiện tại: 2232
  • Tổng lượt truy cập: 2232
  Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Văn Cừ (nối dài), phường An Bình, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
  Email: hcma4@hcma4.vn
  Liên hệ: 0292.3889818