Hồ Chí Minh - Biểu tượng hoà bình của nhân dân thế giới

  24/05/2024 11:59 AM


  Ngày 21/5/2024, tại Đại sứ quán Việt Nam ở thành phố Roma nước Cộng hoà Italia, toạ đàm khoa học “Hồ Chí Minh: Biểu tượng hoà bình của nhân dân thế giới” do Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Đại sứ quán phối hợp tổ chức đã diễn ra thành công.

  Tham dự có Đại sứ Dương Hải Hưng và các cán bộ của Đại sứ quán, bà Lê Thị Bích Hường - đại diện Liên minh Chủ tịch các Hội người Việt Nam tại Italia, đại diện Chi bộ Lưu học sinh Việt Nam tại Italia. Về phía Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, có GS,TS Lê Văn Lợi - Phó Giám đốc Học viện - và đồng chí lãnh đạo các đơn vị, trong đó có đồng chí Phan Công Khanh - Giám đốc Học viện Chính trị khu vực IV.

  Về phía khách mời, có ông Mauro Alboresi - Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Italia; ông Francesco Marigio - Trưởng ban Đối ngoại Đảng Cộng sản Italia; ông Stefano Galieni - Điều phối viên Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Tái lập Italia; ông Francesco Maringio - Phó Chủ tịch Quĩ Italia; ông Ugo Papi - đảng viên Đảng Dân chủ Italia, Cố vấn Thị trưởng Roma; ông Stefano Bonilauri - Giám đốc Nhà xuất bản Anteo Edizioni, các thành viên nhà xuất bản; đại diện Đại học Palermo v.v.

  GS,TS Lê Văn Lợi và Đại sứ Dương Hải Hưng đồng chủ trì toạ đàm

  GS,TS Lê Văn Lợi và Đại sứ Dương Hải Hưng đồng chủ trì toạ đàm. Phát biểu khai mạc, GS,Lê Văn Lợi khẳng định cùng với việc đấu tranh cho độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam, Hồ Chí Minh cũng đồng thời đấu tranh cho quyền bình đẳng của các dân tộc trên thế giới; thành tựu của công cuộc giải phóng dân tộc trước đây và của công cuộc đổi mới hiện nay chính là từ di sản của tư tưởng Hồ Chí Minh. Tham gia thảo luận, các ý kiến đều thống nhất cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh là nguồn cổ vũ to lớn đối với cuộc đấu tranh giành độc lập của các dân tộc bị áp bức trong thế kỷ XX, giúp các dân tộc tự tin trong cuộc chiến đấu tự giải phóng. Đánh giá sự phát triển của Việt Nam thời gian gần đây, các đại biểu cho rằng thành tựu của công cuộc đổi mới là đáng kinh ngạc. Trong tham luận Thúc đẩy tư tưởng Hồ Chí Minh trong suốt 40 năm đổi mới và phát triển tại Việt Nam, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Italia Mauro Alboresi cho biết Đảng Cộng sản Italia “nhiều lần tham chiếu tư tưởng Hồ Chí Minh, về sự vĩ đại của Người, về kinh nghiệm của Việt Nam”. Ông nhấn mạnh: “Sự phát triển của nhân dân, mục tiêu chính của chủ nghĩa xã hội, là tầm nhìn cụ thể mà Đảng Cộng sản Việt Nam đang hiện thực hoá; mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng những gì đang diễn ra tại Việt Nam và nhiều nước xã hội chủ nghĩa khác là hơn một hi vọng, góp phần vào việc đưa lại các lý tưởng và triển vọng của chủ nghĩa xã hội trên toàn cầu”. Ông Stefano Galieni - Điều phối viên Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Tái lập Italia - khẳng định tư tưởng Hồ Chí Minh có nhiều giá trị thực tế, không chỉ trước đây mà cả hiện nay. Sinh ra và hoạt động trong bối cảnh chiến tranh nhưng Hồ Chí Minh là con người của hoà bình. Ở Italia, nhiều người đọc Hồ Chí Minh, qua đó, hiểu thêm chủ nghĩa Mác, hiểu các dân tộc bị áp bức đã đấu tranh thế nào và hiểu cách một dân tộc bé nhỏ chiến thắng một quốc gia giàu mạnh. Các đại biểu đều nhất trí cần thúc đẩy tư tưởng Hồ Chí Minh như một sự lựa chọn làm mới chủ nghĩa Mác và cung cấp một sức sống mới cho toàn bộ những phong trào lấy cảm hứng từ chủ nghĩa xã hội. Các ý kiến cũng nêu thêm tư liệu về thời gian Bác Hồ đến thành phố Milan, tình cảm của những người bạn Italia đối với Bác. Hiện tại, có 21 thành phố ở Italia có đường phố mang tên Hồ Chí Minh.

  Lễ ra mắt bản dịch tiếng Italia cuốn sách Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng 

  Tiếp nối toạ đàm là buổi ra mắt bản dịch tiếng Italia cuốn sách Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng do Nhà xuất bản Anteo Edizioni ấn hành. Phát biểu giới thiệu cuốn sách, Giám đốc Stefano Bonilauri - tác giả của bản dịch - cho rằng cuốn sách “mang lại một góc nhìn độc đáo, trực tiếp từ tâm trí của một trong những kiến trúc sư hàng đầu của các cải cách ở Việt Nam”. Qua cuốn sách, người đọc có thể hiểu chi tiết về chủ nghĩa xã hội và hành trình Việt Nam đến với chủ nghĩa xã hội - một xã hội lý tưởng đặt sự phát triển con người, công bằng xã hội và sự hoà hợp với thiên nhiên là các mục tiêu chính. Ông Stefano hi vọng cuốn sách có thể làm phong phú các cuộc thảo luận chính trị và học thuật tại Italia, mở ra một cửa sổ vào một mô hình của chủ nghĩa xã hội đã biết thích nghi và phát triển trong một ngữ cảnh độc đáo; cuốn sách là “một tầm nhìn về hi vọng và sự kiên cường cho tương lai”.

  GS,TS Lê Văn Lợi tặng cuốn sách cho ông Stefano Galieni - Điều phối viên Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Tái lập Italia 

  GS,TS Lê Văn Lợi tặng biểu tượng trống đồng cho ông Stefano Bonilauri, tác giả của bản dịch cuốn sách

  Bài và ảnh: K.V.